Tất cả các tính năng bảo mật mới trong iOS 14 mới nhất

Chào mừng bạn đã đến với Kmedia chuyên mục này mình sẽ tổng hợp các thủ thuật từ các nguồn tin khác nhau để chia sẻ đến tất cả các anh em. Nếu có vấn đề về bản quyền mà các tác giả không thích thì việc đầu tiên là mình xin gửi lời xin lỗi đến tác giả. Các bạn có vấn đề về bản quyền hay yêu cầu tác giả vui lòng liên hệ với mình qua mail: [email protected] Xin cảm ơn mọi người ạ !

iPhone là một khoảng đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến quyền riêng tư và các tính năng bảo mật. Nói vậy là vì iOS 14 có một hệ thống bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ và sự kiên định trước những kẻ phá vỡ quy tắc trên App Store. Với một số tính năng bảo mật mới và những cải tiếng lớn đối với những tính năng hiện có, iOS 14 sẽ là xu hướng tiếp theo.

Tất cả các tính năng bảo mật mới trong iOS 14 13

Thông báo khi có ứng dụng sử dụng micro hoặc máy ảnh

Bất cứ khi noà ứng dụng sử dụng micro hoặc máy ảnh của bạn, bạn sẽ thấy một chấm nhỏ đèn màu cam hoặc xanh lục trên thanh trạng thái ở trên cùng màn hình. Nó xuất hiện ngay trên icon sóng điện thoại.

chấm nhỏ đèn màu cam iphone

Nếu ứng dụng bạn đang sử dụng micro hoặc máy ảnh, dấu chấm đó sẽ chuyển sang màu xanh lục. Dấu chấm màu cam có nghĩa là ứng dụng nền đang sử dụng micro hoặc máy ảnh. Bạn có thể vuốt xuống từ góc bên phải để mở “Control Center” và xem ứng dụng nào đã kích hoạt thông báo. Đây có lẽ là tính năng bảo mật mới trong iOS 14 mà ít bạn biết đến.

Trên các thiết bị cũ hơn có nút Home, bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên trên để truy cập “Control Center”. Bạn có thể sử dụng cách này để tìm hiểu xem ứng dụng có cần quyền truy cập vào micro hoặc máy ảnh hay không. Sau đó, bạn có thể thực hiện kiểm tra quyền riêng tư và thu hồi bất kỳ quyền nào mà bạn không hài lòng.

Chỉ chia sẻ vị trí gần đúng của bạn

Trong iOS 14, bạn có thể chọn chia sẻ vị trí gần đúng hoặc chính xác của mình khi cấp cho ứng dụng quyền truy cập Location Services. Khi một ứng dụng lần đầu tiên hỏi vị trí của bạn, bạn sẽ thấy bản đồ vị trí hiện tại của mình có nhãn “Precise: On”.

Chỉ chia sẻ vị trí gần đúng của bạn

Nhấn vào nhãn này để thu nhỏ và chỉ tiết lộ vị trí gần đúng của mình. Điều này cho phép bạn nhận nội dung mà không càn chia sẻ vị trí chính xác của bạn với ứng dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng điều này sẽ hạn chế chức năng của ứng dụng trong một số trường hợp.

Tốt nhất nên để chế độ “Precise: On” cho các ứng dụng bản đồ GPS và dịch vụ giao đồ ăn, gọi xe. Tuy nhiên, mạng xã hội và các ứng dụng khác không cần vị trí chính xác sẽ hoạt động tốt với ít thông tin hơn.

quyền riêng tư mới bạn cần biết trong ios14

Bạn có thể kiểm tra xem mình đã cấp cho ứng dụng quyền xem vị trí chính xác hay chưa bằng cách vào Settings > Privacy > Location Services. Nhấn vào ứng dụng, sau đó bật hoặc tắt “Precise Location”.

Giới hạn quyền truy cập của ứng dụng vào Photos

Bạn cũng có thể giới hạn quyền truy cập của ứng dụng vào Photos trong iOS 14. Điều này ngăn các ứng dụng truy cập vào toàn bộ ảnh trong Photos của bạn. Bạn có thể đưa ra quyết định này bất cứ khi nào ứng dụng mới yêu cầu quyền truy cập vào Photos bằng cách nhấn “Select Photos”.

Giới hạn quyền truy cập của ứng dụng vào Photos

Bạn chỉ có thể cho phép ứng dụng truy cập vào những bức ảnh cụ thể, thay vì toàn bộ ảnh. Bạn cũng có thể thêm lựa chọn này vào lần tiếp theo khi ứng dụng cố gắng truy cập lại vào Photos của bạn.

quyền photos

Ví dụ: mình đã cấp cho Facebook quyền truy cập vào một số lượng ảnh rất hạn chế. Sau khi tắt ứng dụng và thử lại, iOS hỏi mình có muốn chọn thêm ảnh hay không.

Tùy chọn này không khác gì với tùy chọn “Cho phép một lần” mà bạn có thể nhấn bất cứ khi nào ứng dụng muốn truy cập vào vị trí của bạn.

Nhận thông báo khi ứng dụng dán văn bản vào Clipboard

Theo mặc định, iOS 14 sẽ thông báo cho bạn bất cứ khi nào ứng dụng truy cập vào Clipboard. Rất nhiều ứng dụng giám sát clipboard, ngay cả khi chúng không cần làm như vậy. Apple đã ngừng hạn chế quyền truy cập vào clipboard trên từng ứng dụng, thay vào đó iOS sẽ thông báo cho bạn biết mỗi khi ứng dụng truy cập vào clipboard.

Nhận thông báo khi ứng dụng dán văn bản vào Clipboard

Các ứng dụng này thường truy cập vào clipboard khi khởi động. Mình nhận thấy Opera Touch thực hiện điều này mỗi khi ứng dụng khởi động, và dường như không có lý do nào để Opera làm như vậy cả. Những lo ngại về quyền riêng tư của hành vi này là rất lớn đối với những người đã bật đồng bộ hóa clipboard qua iCloud cho máy Mac hoặc iPad.

Mình khuyên bạn nên tránh các ứng dụng làm điều này. Bạn cũng không muốn sử dụng clipboard để lưu trữ thông tin nhạy cảm đúng không, chẳng hạn như mật khẩu hoặc chi tiết thẻ tín dụng.

Thông báo mật khẩu yếu

Giờ đây, iPhone của bạn có thể thông báo cho bạn nếu mật khẩu của bạn đã bị xâm nhập hoặc dễ đoán bằng cách sử dụng công cụ lưu trữ mật khẩu tích hợp sẵn. Đi tới Settings > Passwords để xem danh sách các mật khẩu được lưu. Nhấn vào “Security Recommendations” để xem mọi vấn đề.

Thông báo mật khẩu yếu

Nhấn vào một mục để tìm hiểu thêm hoặc nhấn vào “Change Password on Website” để thay đổi mật khẩu của bạn. Nếu bạn nhấn vào chỗ trống, bạn sẽ thấy lý do tại sao mật khẩu đó bị coi là xâm nhập và bạn đã sử dụng mật khẩu đó ở đâu.

Change Password on Website

Khi bạn thay đổi mật khẩu của mình qua đường link iOS cung cấp, iPhone của bạn sẽ đề nghị thay thế mật khẩu đã lưu bằng mật khẩu mới. Mình khuyên bạn nên xem qua danh sách mật khẩu và đảm bảo rằng không có bất kỳ mật khẩu nào bị trùng.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari, theo dõi ứng dụng, theo dõi Wi-Fi

Nếu bạn nhấn vào “AA” trong thanh định chỉ của Safari, sau đó nhấn vào “Privacy Report”, bạn sẽ thấy danh sách các trình theo dõi trong trang web hiện tại. Bạn cũng sẽ thấy một báo cáo chi tiết về số lần các trình theo dõi đã cố gắng theo bạn trong 30 ngày qua.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari

Theo mặc định, iOS 14 từ chối tất cả các yêu cầu theo dõi từ các ứng dụng bạn đã cài đặt. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo ứng dụng sẽ không cố gắng theo dõi bạn, và Apple sẽ không triển khai tính năng đó cho đến năm sau.

Tại thời điểm đó, tất cả các ứng dụng sẽ phải yêu cầu sự cho phép của bạn để theo dõi bạn. Nếu không, họ sẽ vi phạm các quy tắc của Apple và phải gánh chịu hậu quả.

Nếu bạn muốn các ứng dụng yêu cầu quyền theo dõi bạn, hãy tới Settings > Privacy > Tracking.Tracking

iOS 14 cũng cố gắng hạn chế theo dõi WiFi bằng cách cấp cho iPhone của bạn một địa chỉ MAC mới mỗi khi kết nối với mạng. Địa chỉ MAC là số nhận dạng duy nhất của iPhone và các nhà cung cấp dịch vụ internet và nhà tiếp thị có thể sử dụng địa chỉ này để xác định và định vị bạn.

Nếu bạn đi tới Settings > Wifi, sau đó nhấn vào nút Information (i) bên cạnh mạng, tuỳ chọn “Private Address” sẽ được bật theo mặc định.

Private Address

Tính năng này có liên quan đến các vấn đề với mạng doanh nghiệp sử dụng địa chỉ MAC để đưa các thiết bị vào danh sách trắng. Bạn cũng có thể tắt tính năng này nếu gặp bất kỳ sự cố nào.

Sắp có: Tiết lộ quyền riêng tư trong App Store

Như thể tất cả những điều này là chưa đủ, Apple đang trong quá trình yêu cầu tất cả các ứng dụng trong App Store phải tự báo cáo chính sách quyền riêng tư của họ ở định dạng dễ hiểu. Thông tin này sẽ sớm xuất hiện trong App Store và cũng sẽ bao gồm các chính sách thu thập và theo dõi dữ liệu.

Theo văn bản này, điều này vẫn chưa có hiệu lực, nhưng Apple cho biết họ sẽ làm như vậy “trong bản cập nhật iOS 14 vào cuối năm nay”.

Chúc anh em có buổi online thật vui !!! Bạn nào có thắc mắc cần hỗ trợ thì hãy CMT bên dưới hoặc mail cho mình nhé !! Thanks ae

0/5 (0 Reviews)