[Thủ Thuật Hay] Nên chọn cái nào đây? mới nhất

Chào mừng bạn đã đến với Kmedia chuyên mục này mình sẽ tổng hợp các thủ thuật từ các nguồn tin khác nhau để chia sẻ đến tất cả các anh em. Nếu có vấn đề về bản quyền mà các tác giả không thích thì việc đầu tiên là mình xin gửi lời xin lỗi đến tác giả. Các bạn có vấn đề về bản quyền hay yêu cầu tác giả vui lòng liên hệ với mình qua mail: [email protected] Xin cảm ơn mọi người ạ !

Pop!_OS dựa trên Ubuntu được cải tiến thêm nhiều tính năng, và dạo gần đây hệ điều hành này ngày càng trở nên phổ biến trong giới Linux. Nhiều người dùng đang cân nhắc chuyển sang Pop!_OS từ các bản phối phối dựa trên Ubuntu hoặc từ chinh Ubuntu. Điều này đã làm cho ta thấy Pop!_OS có một sức hút rất mãnh liệt đối vói người dùng. Vậy so sánh giữa Ubuntu và Pop!_OS thì cái nào đáng để lựa chọn hơn?

Ubuntu vs Pop!_OS

Giao diện và cảm nhận

Pop! _OS trông đẹp mắt hơn Ubuntu rất nhiều. Các biểu tượng trông rất bóng bẩy và giao diện người dùng rất sống động và sạch sẽ, điều này sẽ càng khiến bạn muốn sử dụng hệ điều hành này hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh Pop! _OS bằng cách sử dụng các phần mở rộng GNOME vì Pop dựa trên môi trường GNOME.

So sánh Ubuntu Vs Pop!_OS So sánh Ubuntu Vs Pop!_OS: Nên chọn cái nào đây? 16 So sánh Ubuntu Vs Pop!_OS: Nên chọn cái nào đây? 17

Nếu bạn gọi đây là một phiên bản đổi tên của Ubuntu thì sẽ là một sai lầm rất lớn đó. Vì Pop có nhiều tính năng mà chúng ta sẽ nói đến trong phần sau của bài viết này. Nhìn chung, Pop trông hiện đại hơn giao diện người dùng của Ubuntu và nếu bạn đang cần một hệ điều hành có giao diện người dùng tốt, thì đây sẽ là sự lựa chọn mà bạn nên thử một lần.

Tính năng

Ubuntu Vs Pop!_OS: Bloatware

Cả Ubuntu và Pop!_OS đều rất thích hợp cho các beginners (người mới bắt đầu) cũng như các chuyên gia. Giống như hầu hết các thiết bị Android bình thường đều cài đặt thêm bloatware, Ubuntu cũng cung cấp bloatware, dẫn đến trải nghiệm người dùng và hiệu suất tương đối kém so với Pop! _OS.

Download POP!_OS | Download Ubuntu

Ubuntu cũng có cài đặt “Ubuntu Minimal options”, không bao gồm nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn và nó sẽ cho phép bạn cài đặt những gì bạn thực sự cần. Ngoài ra, trung tâm phần mềm của Ubuntu có phần tích hợp cho các ứng dụng snap, trong khi bạn sẽ không tìm thấy các gói snap trong cửa hàng Pop! _OS thay vào đó bạn sẽ tìm thấy tùy chọn gói Flatpak.

Tuy nhiên, các gói Snap chiếm quá nhiều dung lượng trên ổ đĩa; do đó,mình khuyên bạn nên cân nhắc sử dụng phiên bản APT của bất kỳ ứng dụng nào. Pop! _OS cũng có PPA chính thức của riêng mình, nơi bạn có thể tìm thấy các ứng dụng như TensorFlow và Android Studio bằng cách sử dụng “apt-get install“.

Tự động chia cửa sổ trong Pop!_OS

So sánh Ubuntu Vs Pop!_OS: Nên chọn cái nào đây? 18

Một tính năng tuyệt vời khác của Pop! _OS mà  không có trong Ubuntu là Windows Auto-Tiling. Như cái tên của nó, tính năng này cho phép các ứng dụng tự động chia cửa sổ trong workspace, nó giúp ích rất nhiều cho việc quản lý Window. Một số tính năng khác như khay hệ thống và phím tắt ứng dụng cũng đáng để bạn thử.

Ubuntu Vs Pop!_OS: Quyền riêng tư

Theo mặc định, Ubuntu thu thập thông tin từ hệ thống của bạn trong khi Pop! _OS không lưu trữ hoặc thu thập bất kỳ thông tin nào vì bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ tùy chọn “sending information” nào trong cài đặt bảo mật.

Bạn có thể ngăn Ubuntu thu thập dữ liệu của mình bằng cách đi tới Privacy -> Diagnostics settings.

Ubuntu Vs Pop!_OS: Drivers

So sánh Ubuntu Vs Pop!_OS: Nên chọn cái nào đây? 19

Một điều tuyệt vời khác mà Pop! _OS làm được là trang download của nó cho phép bạn chọn giữa hai ISO. Một cái được cài sẵn trình điều khiển Nvidia và cái còn lại là trình điều khiển bình thường. Điều này sẽ giúp giảm thiểu gánh nặng của việc cài đặt trình điều khiển Nvidia mà bạn muốn trên Ubuntu. Nếu bạn là một game thủ, thì Pop! _OS là một trong những bản phân phối Linux tốt nhất hỗ trợ cho bạn việc này.

Hiệu năng

Mình đã thử nghiệm Pop! _OS trên laptop dùng Core i5 8250U, RAM 8GB và ổ cứng 1TB và mình thấy không có bất cứ vấn đề gì về hiệu suất. Các hiệu ứng, thời gian mở ứng dụng và thời gian khởi động lại đều ổn trên con máy dùng i5 8250U. Cái cấu hình này thì cân hệ điều hành nào mà chả được.

Vấn đề

Theo mặc định, không có nút phóng to và thu nhỏ trên cửa sổ, điều này sẽ gây ra đôi chút khó chịu cho người dùng đến từ Windows hoặc Ubuntu.

Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kích hoạt lại các nút phóng to và thu nhỏ bằng cách cài đặt GNOME Tweaks từ Pop! _Shop hoặc bằng cách nhập lệnh sau vào terminal.

sudo apt install gnome-tweaks

So sánh Ubuntu Vs Pop!_OS: Nên chọn cái nào đây? 20

Tất cả những gì bạn cần làm là mở GNOME tweaks, đi tới phần “Window Titlebars” và bật tùy chọn Maximize và Minimize. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vị trí của các nút đó qua trái hoặc phải, tuyệt lắm phải không?

Kết luận

Pop! _OS đánh bại Ubuntu về giao diện tổng thể, các tính năng và khả năng chơi game do drivers Nvidia được cài đặt sẵn. Do đó, nếu bạn là một game thủ hoặc một người đã chán Ubuntu và đang tìm kiếm một sự thay đổi, thì Pop! _OS là một bản phân phối đáng để thử.

Chúc anh em có buổi online thật vui !!! Bạn nào có thắc mắc cần hỗ trợ thì hãy CMT bên dưới hoặc mail cho mình nhé !! Thanks ae

0/5 (0 Reviews)