[Thủ Thuật Hay] Tổng hợp các nhóm Hacker nổi tiếng trên thế giới [Phần 1]

Các nhóm Hacker là một trong những yếu tố tạo nên sự phong phú của Internet. Năm 1995, bộ phim Hackers ra đời đã tạo nên một khuôn mẫu về văn hóa Hacker. Tuy nhiên, một số nhóm hack không phải là các thanh niên trẻ trung, năng động hay những con sói đơn độc. Trên thực tế, một số nhóm được nhà nước tài trợ, và có thể gây thiệt hại thực sự.

Trong bài viết này, AnonyViet tổng hợp nhóm hacker nổi tiếng nhất trên thế giới đã gây ra tiếng vang và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ cho đến ngày nay.

Anonymous – nhóm Hacker nổi tiếng ẩn danh lâu nhất

Anonymous có lẽ là nhóm hacker mang tính biểu tượng và nổi tiếng nhất trong danh sách này. Họ là một nhóm hacker phi tập trung chủ yếu biết về các cuộc tấn công mạng DDoS. Những cuộc tấn công này thường được phát động nhằm vào các nhân vật chính trị, chính phủ nước ngoài và các nhóm tôn giáo.

Anonymous là một tổ chức hacker có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu. Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008, Anonymous lấy tên của họ theo tên ẩn danh được tạo ra bởi internet và mong muốn của họ vẫn là ẩn số. Kết quả là, các thành viên của nhóm thường thậm chí không biết nhau ngoài internet. Thường được biết đến với việc phát động các cuộc tấn công phối hợp. Các cuộc tấn công này có thể chống lại các tập đoàn, cá nhân và thậm chí cả các tổ chức và cơ quan chính phủ. Động cơ của họ là hack để mang lại thay đổi chính trị hoặc xã hội.

Hầu hết các thành viên thích ẩn danh hoàn toàn. Do đó họ không thông báo công khai sự tham gia của họ trong nhóm. Tuy nhiên, một số thành viên có thể được phân biệt bằng cách sử dụng mặt nạ Guy Fawkes nổi tiếng. Đây thường là một nỗ lực để che giấu danh tính của họ trước công chúng.

hacker Anonymous

Không có thành viên chính thức, hệ thống phân cấp hoặc cấu trúc trong nhóm. Các thành viên tham gia Anonymous vì nhóm đại diện và chiến đấu cho những gì kẻ tấn công tin tưởng. “Đạo đức của hacker” như chúng được gọi, bao gồm quyền truy cập không hạn chế vào thông tin và kiểm duyệt. Ngoài ra, Anonymous cũng đấu tranh cho nhân quyền và tự do ngôn luận. Nhiều thành viên của nó cũng là những kẻ cướp biển kỹ thuật số, những người tin rằng phần mềm và thông tin nên được phân phối tự do.

Chaos Computer Club

Kể từ khi thành lập vào năm 1981, Chaos Computer Club đã được công nhận là mạng lưới Hacker lớn nhất và có ảnh hưởng nhất ở châu Âu, tự mô tả mình là “một cộng đồng thiên hà gồm các dạng sống, không phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, chủng tộc hoặc khuynh hướng xã hội, nỗ lực xuyên biên giới vì tự do của thông tin….”

Chaos Computer Club

Chaos Computer Club trở nên nổi tiếng thế giới vào năm 1985 khi họ hack 134.000 DM (tiền của Đức) từ một ngân hàng ở Hamburg thông qua mạng máy tính Bildschirmtext của Đức (tiền thân của hệ thống ngân hàng trực tuyến). Số tiền này đã được chuyển lại vào ngày hôm sau trước báo giới, nhằm thu hút sự chú ý về các lỗi bảo mật lớn của hệ thống.

Kể từ đó, Chaos Computer Club đã dẫn đầu một loạt các chiến dịch tiêu biểu vạch trần các vấn đề về bảo mật máy tính. Họ có liên quan đến vụ gián điệp mạng đầu tiên gây xôn xao quốc tế vào năm 1989, là vụ đầu tiên sao chép thẻ GSM và cách đây vài năm đã hack cảm biến vân tay iPhone 5S của Apple trong vòng hai ngày kể từ khi phát hành.

Triển lãm tại BOM quy tụ các thành viên Chaos Computer Club từ Berlin và Birmingham để phát triển một loạt tác phẩm về an ninh mạng và giám sát. Hacker Starbug có trụ sở tại Berlin đã hợp tác với các nghệ sĩ Lily Wales và Leon Trimble có trụ sở tại Birmingham để tạo ra các bản cài đặt cho thấy dữ liệu cá nhân dễ bị lộ qua việc sử dụng sản phẩm công nghệ hàng ngày của chúng ta như thế nào.

Lizard Squad

Lizard Squad là một nhóm hacker mũ đen khét tiếng đã trở nên khét tiếng sau tấn công vào hệ thống mạng Xbox và Playstation năm 2014. Nhóm tin tặc ẩn danh đã nhắm mục tiêu vào một số trang web và dịch vụ trò chơi điện tử có cấu hình cao kể từ khi chúng tuyên bố cuộc tấn công đầu tiên vào tháng 8 năm 2014. Lizard Squad tuyên bố đã hack ảnh khỏa thân của Taylor Swift, chế nhạo MH370 trong một cuộc tấn công vào trang web của Malaysia Airlines, hạ gục Facebook, Tinder và Instagram.

Lizard Squad nhóm Hacker nổi tiếng

Nhóm Hacker nổi tiếng này cũng từng Hack vào hệ thống Malaysia Airlines và Facebook. Lizard Squad chủ yếu nhắm vào các máy chủ game bằng các cuộc tấn công DDoS. Các cuộc tấn công DDOS nổi tiếng của Lizard Squad như: League of Legends, Destine, Play Station Networks và Xbox Live. Ngoài ra, họ tuyên bố họ đã sử dụng làm cho mạng Internet ở Triều Tiên bị gián đoạn bằng tấn công DDOS.

Các thành viên của nhóm Lizard Squad nằm trong độ tuổi từ 15 – 24 và đã bị cơ quan cảnh sát Anh và Úc bắt giữ.

Tailored Access Operations – NSA

Tailored Access Operations (TAO) là nhóm hacker thuộc NSA có sự hậu thuẫn từ chính phủ Mỹ. Nếu không có Edward Snowden, có lẽ chúng ta sẽ không biết về hoạt động nghe lén của chính phủ Mỹ đối với các quốc gia khác. TAO có một số khả năng tốt nhất trên thế giới về việc thu thập về tất cả dữ liệu điện thoại của Mỹ và nước ngoài. Sau khi được tiết lộ, ngày càng có nhiều thông tin chi tiết về chúng.

Tailored Access Operations - NSA

Đây là một đơn vị tấn công tuyệt mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã xâm nhập vào các máy tính trên khắp thế giới và đột nhập vào các mục tiêu dữ liệu khó khăn nhất. Theo tài liệu họ có 600 nhân viên trong khu phức hợp NSA chính ở Fort Mead, Maryland. Ngoài ra còn có các chi nhánh ở Hawaii, Georgia, Texas và Denver. Họ có những khả năng độc đáo tinh vi mà ít ai nghĩ tới.

TAO là một nhóm tin tặc ưu tú chuyên truy cập ẩn danh vào các mục tiêu tình báo đã được chứng minh là khó xâm nhập nhất thông qua các kỹ thuật gián điệp chuyên nghiệp, và mô tả nhiệm vụ tổng thể của nó là “chiếm được mục tiêu”.

Lấy ví dụ, WARRIOR PRIDE. Đó là phần mềm dành cho iPhone và Android có thể bật điện thoại từ xa, bật micrô của điện thoại và nghe, theo dõi bằng cách sử dụng định vị  cũng như lập trình chống giả mạo và tàng hình của riêng nó.

Nhóm Elderwood và 20 nhóm APT khác của Trung Quốc

Elderwood Group, Axiom, Unit 61398, Comment Crew, Putter Panda, Hidden Lynx… là các nhóm Hacker nổi tiếng của Trung Quốc đi tiên phong trong nhóm hack do nhà nước bảo trợ và họ đã tiếp tục hoàn thiện phương pháp này. Thông thường, rất khó để biết liệu chính phủ Trung Quốc có đang giật dây, tài trợ hay thậm chí có liên kết với một nhóm hay không. Nhưng danh sách các vụ hack và khai thác zero-day của các nhóm này khá nhiều.

Elderwood

Một trong những cuộc tấn công nổi tiếng hơn xảy ra vào năm 2010 với tên gọi “Chiến dịch Aurora”. Một phần chúng ta biết về Chiến dịch Aurora vì Google đã tiến hành và thông báo rằng nó đã bị tấn công. Các mục tiêu chung bao gồm các ngành công nghiệp quốc phòng, các chiến dịch nhân quyền và các công ty chuỗi cung ứng. Nhóm Elderwood là một thuật ngữ chung cho tất cả các nhóm có liên quan.

Các nhóm phụ bao gồm Hidden Lynx (mục tiêu là ngành công nghiệp quốc phòng và người dùng Nhật Bản), Linfo (công ty sản xuất), Sakurel (công ty hàng không vũ trụ) và Vidgrab (những người bất đồng chính kiến ​​ở Uyghur). Một cuộc tấn công phối hợp, tiên tiến, được tài trợ tốt như vậy đều do chính phủ Trung Quốc hổ trợ từ phía sau.

Chúng ta không qua ngạc nhiên khi gần đây lãnh sứ quán Trung Quốc tại Mỹ bị yêu cầu đóng cửa.

0/5 (0 Reviews)