Tìm hiểu RAT – Remote Access Trojan mới nhất

Chào mừng bạn đã đến với Kmedia chuyên mục này mình sẽ tổng hợp các thủ thuật từ các nguồn tin khác nhau để chia sẻ đến tất cả các anh em. Nếu có vấn đề về bản quyền mà các tác giả không thích thì việc đầu tiên là mình xin gửi lời xin lỗi đến tác giả. Các bạn có vấn đề về bản quyền hay yêu cầu tác giả vui lòng liên hệ với mình qua mail: [email protected] Xin cảm ơn mọi người ạ !

RAT là gì?

RAT (Remote Access Trojan) là một loại phần mềm độc hại có thể dễ dàng giúp bạn chiếm quyền vào bất kỳ điện thoại hoặc máy tính khi đã bị lây nhiễm.

Thông thường, RAT  được sử dụng hầu hết cho việc hack. RAT dù sao cũng được cài đặt trên thiết bị của nạn nhân và nếu được Crypter (mã hóa) thì phần mềm diệt virus không thể phát hiện. Do đó, thiết bị dễ dàng nằm trong tầm kiểm soát của hacker.

Hiện nay các loại RAT được bán trên thị trường có giá từ vài chục USD đến vài trăm USD tùy vào khả năng tùy biến và có bị phát hiện bởi chương trình diệt virus hay không. Cũng có một số RAT miễn phí nhưng khả năng tấn công không cao.

Máy tính bị nhiễm RAT, Hacker sẽ làm được những gì?

Sau khi cài đặt RAT, hacker có toàn quyền kiểm soát từ xa hệ thống của nạn nhân, mà chúng có thể lạm dụng theo nhiều cách. Một số sử dụng nó để thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu quân sự và ngoại giao, những người khác để lấy thông tin cá nhân và chi tiết thanh toán của thẻ tín dụng, hoặc chiếm quyền webcam để kiếm soát, quan sát phòng ngủ của bạn.

tim hieu rat la gi

1: Hacker có thể truy cập vào camera của điện thoại hoặc webcam trên PC, Laptop của bạn.

2: Có thể xem trực tiếp màn hình của bạn.

3: Hacker sẽ có quyền truy cập vào danh bạ, danh sách cuộc gọi, tin nhắn của bạn.

4: Hacker có thể nghe thấy môi trường bên ngoài, mọi thứ bạn đang nói bằng cách bị mật bật Micro và thu âm thông qua Micro trên laptop, điện thoại của bạn

5: Có thể cài thêm các loại virus vào thiết bị của bạn.

6: Có thể hiển thị vị trí của bạn.

7: Có thể lợi dụng máy tính của bạn để thực hiện các hành vi phạm tội khác.

8: Hacker sẽ có thể lấy tất cả dữ liệu của bạn.

9: Xem và trích xuất tất cả Password đã lưu trong trình duyệt của bạn.

Nói một cách dễ hiểu, những điều bạn có thể làm trên thiết bị của mình, Hacker có thể dễ dàng thực hiện những điều đó từ xa.

Làm thế nào để phòng tránh RAT

Hiện nay Hacker có rất nhiều “chiêu thức” tấn công có chủ đích, social engineering để có thể cài cắm RAT vào máy tính của bạn. Vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức bảo mật, không tải và mở file lạ, không giao máy tính cho người khác với quyền administrator, cập nhật chương trình diệt virus mới nhất và luôn update windows sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị cài đặt RAT.

rat là gì

RAT có thể là ẩn trong các phần mềm cài đặt hoặc tài liệu được tải trên Internet hoặc một tài liệu, theo một số cách mà Hacker có thể đưa phần mềm độc hại vào thiết bị của bạn. 😿

Dưới đây là một số cách bạn có thể tự bảo vệ mình:

1: Không sử dụng các phiên bản bẻ khóa của bất kỳ phần mềm nào. (Bởi vì nhiều khi các loại phần mềm độc hại khác nhau bị đính kèm trong phần mềm bị bẻ khóa)

2: Không Download từ bất kỳ trang web nào khác ngoài trang web chính thức của phần mềm bạn muốn cài đặt.

3: Không tải ứng dụng crack ngay cả trong trường hợp điện thoại di động.

4: Không mở mail và các file đính kèm từ một địa chỉ mail không xác định.

5: Hạn chế Jailbreak hoặc root điện thoại. Tất cả chúng ta đều biết rằng sau khi Jailbreak hoặc root, chúng ta có thể làm nhiều thứ trên điện thoại của mình mà chúng ta không thể làm được nếu không root, nhưng phần mềm độc hại có thể tấn công điện thoại đã root tốt hơn.

6: Đối với Windows, hãy luôn cập nhật Windows và diệt virus. Nếu bạn muốn mở một file đáng ngờ, bạn có thể sử dụng nó bằng cách mở và cài đặt nó trong Windows Sandbox hoặc máy ảo Vmware.

Chúc anh em có buổi online thật vui !!! Bạn nào có thắc mắc cần hỗ trợ thì hãy CMT bên dưới hoặc mail cho mình nhé !! Thanks ae

0/5 (0 Reviews)